Nhập cảnh tại các nước cũng như quá cảnh phải có điều kiện gì trong mùa dịch covid luôn là những câu hỏi mà du khách hay thắc mắc và muốn được giải đáp vì các thông báo cũng như yêu cầu của các nước khác nhau và luôn thay đổi nhanh chóng nên rất kho nắm bắt và thực hiện.

Quy định nhập cảnh các nước

Nay Văn phòng vé máy bay Sải Cánh hân hạnh gởi đến thông báo từ hãng Bamboo Airways với một số nội dung như sau:

Các quy định nhập cảnh của các nước

Đối với hãng Bamboo Airways thì chỉ vận chuyển đơn chặng, trừ trường hợp hành khách có hành trình nối chuyến từ một chuyến bay quốc tế sang chuyến bay quốc tế khác cùng hãng vận chuyển là Bamboo Airways. Nếu hành khách có nối chuyến với bất kỳ chuyến bay nào được khai thác bởi hãng vận chuyển khác, sau khi rời máy bay, hành khách phải làm thủ tục nhập cảnh, lấy hành lý ký gửi (nếu có), làm thủ tục Hải quan và di chuyển tới khu vực làm thủ tục cho chuyến bay kế tiếp.

Hành khách phải có hộ chiếu và thị thực (nếu được yêu cầu) hợp lệ để được phép nhập cảnh vào từng điểm đến trong hành trình, bao gồm cả điểm quá cảnh (nếu có). Hành khách có trách nhiệm tuân thủ tất cả các yêu cầu về giấy tờ du lịch để vào điểm đến dự định cũng như quốc gia quá cảnh trong hành trình của hành khách. Hành khách vui lòng liên hệ với đại sứ quán hoặc lãnh sự quán tại địa phương để xác minh các yêu cầu nhập cảnh và về thị thực của mình.

Bảng yêu cầu thông tin nhập cảnh của các nước

Quốc Gia Đối tượng Các biểu mẫu – ứng dụng Bảo hiểm sức khoẻ Yêu cầu xét nghiệm covid-19 Yêu cầu cách ly
Việt Nam, Đức, Anh, Úc, Thái Lan

Tất cả hành khách

Có giấy tờ hợp lệ

Không Không Không Không
Đài Loan

-Tất cả hành khách

Có giấy tờ hợp lệ

Không Không

– Không yêu cầu. Tuy nhiên, tại sân bay, sau khi nhập cảnh, những hành khách từ 02 tuổi trở lên sẽ được phát 04 bộ test nhanh để sử dụng khi:

– Vào ngày đến hoặc ngày đầu tiên của giai đoạn tự theo dõi sức khỏe (D0/D1).

– Khách du lịch đến nên thực hiện xét nghiệm nhanh và cho kết quả âm tính trong vòng hai ngày trước khi ra ngoài trong thời gian tự theo dõi sức khỏe.

– Khi các triệu chứng phát triển trong giai đoạn này.

– Kết quả xét nghiệm sẽ không được ghi lại. Khách du lịch đến nên tuân theo Hướng dẫn tự phòng ngừa nếu có kết quả dương tính với xét nghiệm nhanh.

– Liên quan khách khu vực Trung Quốc: Ngoài các xét nghiệm PCR dựa trên nước bọt bắt buộc đối với hành khách đến trên các chuyến bay thẳng từ Trung Quốc. Từ ngày 6 đến ngày 31 tháng 1 năm 2023 (thời gian đến chuyến bay theo lịch trình), hành khách đến Đài Loan trên các chuyến bay xuất phát từ Trung Quốc và quá cảnh qua Hồng Kông hoặc Macao phải xuất trình xét nghiệm PCR trong vòng 48 giờ trước khi lên máy bay tại nơi khởi hành hoặc xét nghiệm kháng nguyên nhanh trong vòng 24 giờ sau khi lên máy bay.

Không yêu cầu. Tuy nhiên hành khách phải tự thực hiện theo dõi sức khỏe trong 07 ngày sau khi nhập cảnh.

Hàn Quốc

– Tất cả hành khách khi đến Hàn Quốc phải có thị thực hợp lệ hoặc Giấy phép Du lịch Điện tử Hàn Quốc (K-ETA) đã được phê duyệt. Các hồ sơ cần phải được đăng tải trên trang web K-ETA website. Du khách phải đăng ký K-ETA ít nhất 72 giờ trước khi lên chuyến bay.

– Tất cả hành khách, đã được tiêm phòng đầy đủ và chưa được tiêm phòng đầy đủ, đều phải đăng ký và tải lên thông tin chi tiết về chuyến đi của mình thông qua Q-CODE. 

Không Không Không Không
Nhật Bản  

– Tất cả hành khách (đã tiêm phòng đầy đủ và không/chưa tiêm phòng đầy đủ) đều phải hoàn thành Bảng câu hỏi Questionnaire (có sẵn trên the Fast Track portal), trước khi khởi hành hoặc trước khi hạ cánh. Hành khách có thể tham khảo thêm thông tin chi tiết tại Ministry of Health, Labour and Welfare.

– Hành khách có thể đăng ký trước thủ tục kiểm dịch tại sân bay qua ứng dụng Fast Track bằng cách sử dụng trang web Visit Japan. Hành khách có thể đăng ký trước Giấy chứng nhận xét nghiệm COVID-19 hoặc Giấy chứng nhận tiêm chủng vắc xin, Bảng câu hỏi để hoàn tất thủ tục nhập cảnh tại các sân bay Nhật Bản một cách thuận lợi. Thông tin thêm có thể được tìm thấy tại Fast Track portal.

Không yêu cầu. Tuy nhiên chi phí y tế ở Nhật Bản có thể cao, do vậy du khách nên có bảo hiểm du lịch cho các trường hợp khẩn cấp hoặc cho việc chăm sóc y tế có thể xảy ra.

Trước khi khởi hành

a) Hành khách đã tiêm phòng đầy đủ

 • Không yêu cầu giấy xét nghiệm COVID-19 trước khi khởi hành.
 • Hành khách phải xuất trình bằng chứng đã tiêm phòng 3 mũi. Hành khách phải đảm bảo rằng hành khách đáp ứng các yêu cầu để được coi là đã tiêm phòng đầy đủ.

b) Hành khách không/chưa tiêm phòng đầy đủ

Tất cả hành khách chưa tiêm phòng hoặc chưa tiêm phòng đầy đủ phải nộp giấy chứng nhận có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19.

 • Các loại xét nghiệm được chấp nhận:

  • Phương pháp xét nghiệm: Nasopharyngeal(swab/smear), nasopharyngeal (NP) and oropharyngeal (OP)Rhinopharyngeal (swab, smear), Nasal swab, saliva.
  • Loại xét nghiệm: PCR, LAMP, NEAR, RT-PCR, Next Generation Sequence, quantitative antigen (CLEIA/ECLEIA), Smart Amp, TMA or TRC test.
 • Thời gian xét nghiệm: Được thực hiện tối đa 72 giờ trước khi khởi hành từ điểm khởi hành đầu tiên.
 • Ngôn ngữ: Tiếng Anh hoặc tiếng Nhật.
 • Hành khách có thể tham khảo thông tin chi tiết tại: Ministry of Foreign Affairs of Japan

Sau khi nhập cảnh

Hành khách nghi ngờ nhiễm COVID-19 được xét nghiệm khi đến nơi và phải cách ly tại cơ sở được chỉ định nếu xét nghiệm dương tính.

Trường hợp hành khách không có một trong các loại giấy tờ sau, Bamboo Airways sẽ từ chối chấp nhận vận chuyển hành khách đó:

– Màn hình xanh trên thiết bị cá nhân cho biết việc đăng ký và kiểm tra giấy chứng nhận tiêm chủng hợp lệ (3 mũi) hoặc giấy chứng nhận xét nghiệm hợp lệ trước khi khởi hành đã được hoàn thành thông qua việc sử dụng ứng dụng “Fast Track”; hoặc

– Giấy chứng nhận tiêm chủng hợp lệ (3 mũi); hoặc

– Giấy chứng nhận xét nghiệm trước khi khởi hành hợp lệ.

Singapore   – Tất cả các hành khách, đã tiêm chủng đầy đủ và chưa tiêm chủng đầy đủ, phải nộp tờ khai sức khỏe điện tử 3 ngày trước ngày đến Singapore qua Link URL:  SG Arrival Card (SGAC) e-Service hoặc qua ứng dụng di động. Việc nộp tờ khai này không áp dụng cho hành khách nối chuyến qua Singapore. Khách du lịch ngắn hạn từ 13 tuổi trở lên chưa được tiêm chủng đầy đủ phải có bảo hiểm du lịch cho các chi phí điều trị y tế và nhập viện liên quan đến COVID-19 của họ tại Singapore, với mức bảo hiểm tối thiểu là 30.000 đô la Singapore.

Đối với hành khách đã được tiêm chủng đầy đủ

 KHÔNG yêu cầu.

Đối với hành khách CHƯA tiêm chủng/ CHƯA tiêm chủng đầy đủ

Phương án  1: Kết quả  xét nghiệm âm tính

 • Loại xét nghiệm được chấp nhận: PCR hoặc kháng nguyên
 • Thời hạn: trong vòng 2 ngày trước khi khởi hành.
 • Độ tuổi áp dụng: Du khách từ 13 tuổi trở lên.
 • Ngôn ngữ được chấp nhận: Tiếng Anh hoặc bất kỳ ngôn ngữ nào khác kèm theo bản dịch tiếng Anh.
 • Tất cả các xét nghiệm COVID-19 khác phải được thực hiện tại phòng thí nghiệm / phòng khám / cơ sở y tế được công nhận hoặc quốc tế và phải bao gồm: Ngày thực hiện xét nghiệm; Tên hành khách; Ngày sinh hoặc số hộ chiếu.

Phương án 2: Bằng chứng y tế về việc nhiễm COVID-19 trước đó

Kết quả xét nghiệm: PCR dương tính hoặc kết quả xét nghiệm kháng nguyên.

Thời hạn: giấy xét nghiệm phải được thực hiện trong khoảng thời gian trên 14 ngày và ít hơn 90 ngày trước chuyến bay.

Độ tuổi áp dụng: Du khách từ 13 tuổi trở lên.

Ngôn ngữ được chấp nhận: Tiếng Anh hoặc bất kỳ ngôn ngữ nào khác kèm theo bản dịch tiếng Anh.

Không
Trung Quốc

– Công dân Trung Quốc.

– Công dân nước ngoài có thị thực hợp lệ được cấp bên ngoài Trung Quốc đại lục sau ngày 28 tháng 3 năm 2020.

– Người nước ngoài có giấy phép cư trú vĩnh viễn

– Người nước ngoài có visa ngoại giao, công vụ, courtesy, C.

– Công dân nước ngoài mang thẻ doanh nhân APEC còn hiệu lực, có thể dùng thẻ APEC và hộ chiếu còn hạn tương ứng với thẻ.

– Lưu học sinh nước ngoài mang giấy phép cư trú Trung Quốc loại du học còn hiệu lực

– Hành khách có giấy phép cư trú do Trung Quốc cấp với mục đích công việc, cá nhân, học tập và đoàn tụ.

Không    Xét nghiệm từ xa: Người muốn nhập cảnh vào Trung Quốc cần làm xét nghiệm PCR trong vòng 48 giờ trước khi khởi hành, có kết quả âm tính để nhập cảnh, không cần xin mã y tế từ Đại sứ quán Trung Quốc ở nước ngoài mà phải điền kết quả xét nghiệm vào thẻ xin mã y tế nhập cảnh hải quan. Tất cả khách nhập cảnh phải khai báo kết quả xét nghiệm Covid-19 trong vòng 48 giờ trước khi lên máy bay qua Tờ khai Y tế Hải quan trực tuyến.

Cách ly khi nhập cảnh: Loại bỏ yêu cầu xét nghiệm PCR cho tất cả hành khách nhập cảnh. Người có tờ khai y tế hợp lệ theo quy định kiểm dịch của cơ quan hải quan tại cửa khẩu sẽ được phép nhập cảnh mà không cần cách ly. Người có khai báo y tế không hợp lệ, các dấu hiệu, triệu chứng sốt… sẽ được cơ quan hải quan tiến hành xét nghiệm kháng nguyên. Các trường hợp xét nghiệm dương tính, có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng có thể được cách ly để điều trị tại nhà, cách ly hoặc tự điều trị, các trường hợp khác phải đến cơ sở y tế

*Tiếp tục thực hiện việc đeo khẩu trang khi tham gia bay và khi nhập cảnh vào Trung Quốc

(Thông tin dựa theo Bamboo Airways)